Món bào ngư là một trong 8 món thuộc ‘bát trân’ chỉ dành cho vua chúa. Ngày ngay nếu du lịch đến các điểm du lịch sau đây du khách dễ dàng thưởng thức món bào ngư bổ dưỡng này.
Bào ngư sinh sống phân bố tại: vịnh Hạ Long, Bạch Long Vĩ, Cát Bà, Cô Tô, Khánh Hòa (hòn Nội, hòn Trà Là, hòn Tầm, hòn Tre Lớn, vịnh Vân Phong), quần đảo Trường Sa, Côn Đảo, đảo Phú Quốc, hòn Thơm, hòn Vang, hòn Mây Rút, mũi Ông Đội, mũi Đất Đỏ, đảo Thổ Chu.
DU LỊCH ẨM THỰC PHÚ QUỐC
Tour đoàn du lịch thưởng thức món bào ngư qua các vùng có bào ngư tự nhiên như Cô Tô, Bạch Long Vĩ miền Bắc, Khánh Hòa miền Trung và Côn Đảo, Phú Quốc miền Nam, du khách đừng quên thử 1 lần dùng món bào ngư thần dược này nhé.
BÀO NGƯ CÔ TÔ
Cô Tô, hòn đảo nhỏ ở phương Bắc, không chỉ say lòng khách du lịch bởi bức tranh tự nhiên hoang sơ, thuần khiết mà còn bởi nơi đây có quá nhiều món hải sản ngon đến khó cưỡng. Trong đó có bào ngư - món ngon ‘nức tiếng’ trên đảo nhỏ, không thể bỏ qua khi đã dừng chân ở Cô Tô.
Bào ngư ở nước ta rất hiếm, và Cô Tô may mắn là một trong những nơi mà nhuyễn thể giống trai với sò này đã lựa chọn ‘làm nhà’. Được sinh sống dưới lòng nước trong xanh, sạch quanh năm nên bào ngư cũng vì thế mang cả hương vị đặc trưng của biển khơi. Bào ngư bình thường có vị rất tanh và nồng, nhưng qua bàn tay tài hoa của người xứ đảo, các món ăn đều thơm lừng, làm người ta ăn hoài vẫn thèm. Một số món bào ngư ngon mà ‘lạ’ ở Cô Tô dành cho khách du lịch tham khảo là bào ngư om lòng trắng gạch cua, cơm bào ngư, súp bào ngư rau củ, bào ngư nướng than hồng,...
BÀO NGƯ BẠCH LONG VĨ
Bạch Long Vĩ - đuôi rồng trắng, tương truyền là nơi mà đuôi đàn rồng được Ngọc Hoàng sai xuống giúp nhân gian đã ở lại quẫy nước trắng xóa, tạo nên huyện đảo xinh đẹp, ngọt ngào. Có lẽ vì thế mà thiên nhiên cũng ưu ái cho Bạch Long Vĩ, ngoài danh thắng khiến bao người mê mệt, thì đặc sản bào ngư cũng trở nên ‘đặc biệt’ hơn hẳn. Bào ngư ở Bạch Long Vĩ có hai loại gồm bào ngư đá và bào ngư chín lỗ, sống ở dưới đáy biển, sở hữu nguồn gen quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam.
Bào ngư Bạch Long Vĩ được các chuyên gia đánh giá là có chất lượng cao, là một trong 10 món ăn ngon nhất ở Việt Nam, vì thế nếu du lịch Bạch Long Vĩ, đừng bỏ qua cơ hội có một không hai này mà thưởng thức bào ngư. Có khá nhiều món ăn được chế biến từ bào ngư Bạch Long Vĩ nổi tiếng như: cháo bào ngư toàn tính (thả cả vỏ vào cháo), bào ngư chấm mù tạt - xì dầu, bào ngư - hải sản tần thuốc bắc, bào ngư xào nấm,...
Theo chuyên gia ẩm thực thì hương vị chất lượng bào ngư ngon nhất thế giới là bào ngư Úc, ở Việt Nam chúng ta vẫn có thể dễ dàng mua qua các cửa hàng chuyên bán bào ngư Úc nhập khẩu uy tín chất lượng qua công cụ tìm kiếm google.
BÀO NGƯ NHA TRANG
Nhắc đến Khánh Hòa - Nha Trang, người ta thường nghĩ ngay đến tổ yến, yến sào mà quên đi rằng, mảnh đất miền Trung còn có một món ăn ‘quý khác, không phải nơi nào cũng có, đó chính là bào ngư.
Bào ngư ở Nha Trang chủ yếu là bào ngư tròn, ngoài việc được khai thác ở tự nhiên thì tỉnh cũng khuyến khích ngư dân phát triển loại hình nuôi và nhân giống bào ngư, để vừa đáp ứng nhu cầu của thực khách và tránh đi nguy cơ ‘biến mất’ của bào ngư trong lòng đại dương.
Vùng biển Nha Trang có rất nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng như tứ Bình (đảo Bình Ba - đảo Bình Hưng - đảo Bình Lập - biển Bình Tiên) ở Cam Ranh, thành phố biển Nha Trang,... Nơi du khách cảm nhận được sự thoải mái trong tâm hồn với bức tranh thủy mặc đẹp tựa chốn thần tiên và được thưởng thức món bào ngư ngon khó cưỡng.
BÀO NGƯ PHÚ QUỐC
Hai tiếng Phú Quốc chẳng quá xa lạ với người du lịch trong và ngoài nước. Hòn đảo ngọc phương Nam làm bao người ‘mê mệt’ bởi ‘nhan sắc mĩ miều’ đẹp suốt cả năm, là điểm đến lãng mạn nhất định phải ghé trong đời một lần với những ai thích du lịch biển, khám phá những điều mới mẻ của thế giới tự nhiên. Và dĩ nhiên rồi, về Phú Quốc, không thể bỏ qua bào ngư, món ăn đã trở thành ‘thương hiệu’ ở xứ đảo.
Bào ngư Phú Quốc còn có tên gọi khác là hải nhĩ bởi chúng có hình dạng giống như cái tai con người. Bào ngư tươi sống ở Phú Quốc được chế biến thành nhiều món ăn dân giã như luộc, nướng than, xào, nấu cháo,... Hiếm có nơi nào mà bào ngư được bày bán nhiều như ở Phú Quốc. Du khách dễ dàng tìm thấy bào ngư ở các quán ăn lề đường, trong chợ đến các nhà hàng cao cấp, nhiều nhất là ở khu vực Hàm Ninh và chợ đêm Dinh Cậu. Bào ngư ở Phú Quốc còn được sấy khô để du khách mang về làm quà nữa, nếu thích, đừng bỏ lỡ.
Còn gì tuyệt vời hơn được chu du khắp nước mình, để chiêm ngưỡng vùng biển đẹp như tranh vẽ và có cơ hội thưởng thức món bào ngư trứ danh - thứ mà từ lâu ta vẫn xem đó là thức quà xa xỉ. Bào ngư chỉ là món ăn ngon, mà còn gắn với câu chuyện người vạn chài lam lũ quanh năm cùng biển động.
BÀO NGƯ CÔN ĐẢO
Côn Đảo bây giờ không còn là nỗi nhớ ám ảnh về một quá khứ đau thương, Côn Đảo hiện là cái tên ‘cực hot’ trong bản đồ du lịch Việt Nam bởi khung cảnh bồng lai và cả những món ngon nổi tiếng khắp cả nước, trong đó có bào ngư.
Bào ngư Côn Đảo có nhiều loại khác nhau như bào ngư tròn, bào như vành tai,... được chế biến thành các món đơn như nướng, ăn sống kèm mù tạt đến cháo bào ngư, bào ngư hầm thuốc bắc, bào ngư sốt,... để du khách có cơ hội thưởng thức đa dạng hơn.
(Sưu tầm tổng hợp)